• :
  • :

100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia y tế xã

Đó là nội dung Kế hoạch số 594/KH-SYT của Sở Y tế Hà Nội về việc thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã (TCQGYTX) năm 2024.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện TCQGYTX giai đoạn đến năm 2030, ngành Y tế Hà Nội triển khai kế hoạch xây dựng và duy trì các tiêu chí nhằm đạt mục tiêu 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã đạt TCQGYTX, duy trì và nâng cao chất lượng của các xã, phường, thị trấn đã công nhận năm 2023 theo Quyết định 1300/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trạm y tế xã Mai Lâm, huyện Đông Anh
Chăm sóc bệnh nhân tại Trạm y tế xã Mai Lâm, huyện Đông Anh

Các đơn vị tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về triển khai thực hiện Bộ TCQGYTX; tham mưu với UBND các cấp xây dựng và duy trì thực hiện TCQGYTX, triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể; các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; tổ chức kiểm tra, giám sát các xã, phường, thị trấn về thực hiện TCQGYTX; giám sát lồng ghép với các chương trình/hoạt động y tế nhằm duy trì tốt TCQGYTX.

Về triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân, các đơn vị tiếp tục triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh; thực hiện tiêm chủng mở rộng tại các trạm Y tế đảm bảo an toàn, đúng quy định; đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế.

Các đơn vị tiếp tục triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn; nâng cao chất lượng hoạt động của trạm Y tế theo nguyên lý y học gia định tại 30 quận, huyện, thị xã; triển khai quản lý, theo dõi sức khỏe người dân, thực hiện quản lý và điều trị, cấp thuốc người bệnh mắc các bệnh mạn tính tại trạm Y tế; các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng chính sách.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức chiến dịch truyền thông dân số lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa cho phụ nữ và cung cấp các biện pháp tránh thai; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Các địa phương triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu; tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống;

Đặc biệt, đảm bảo nguồn nhân lực y tế cho trạm Y tế, có chính sách thu hút các bác sĩ về công tác tại trạm Y tế; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, cử y sĩ đi học bác sĩ, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế.

Cùng với đó, trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo, Hà Nội tiếp tục đầu tư sửa chữa, nâng cấp các trạm Y tế xã, phường, thị trấn; bổ sung trang thiết bị y tế cho các trạm Y tế theo danh mục quy định của Bộ Y tế, đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Lượt xem: 5
Tác giả: Phương Thu