• :
  • :

Những loại vitamin cần hạn chế dùng khi mang thai

Sử dụng quá nhiều vitamin không theo chế độ khoa học trong thời kì mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

1. Vitamin A (Retinol)

Mặc dù vitamin A được coi là có hiệu quả trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều vitamin A thông qua các chất bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các khuyết tật bẩm sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến não, tủy sống và tim.

Phụ nữ mang thai nên có chế độ sử dụng thực phẩm giàu vitamin A phù hợp. Ảnh đồ hoạ: Thuý Vi.

Phụ nữ mang thai nên có chế độ sử dụng thực phẩm giàu vitamin A phù hợp. Ảnh đồ hoạ: Thuý Vi.

2. Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương và hấp thụ canxi hiệu quả. Tuy nhiên, nồng độ vitamin D cao có thể dẫn đến tăng canxi huyết, có quá nhiều canxi trong máu dẫn đến các biến chứng như tổn thương thận hoặc bệnh tim mạch.

3. Vitamin E

Vitamin E được xem như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa. Tuy nhiên, khi dùng vitamin E quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh.

Dùng vitamin E quá nhiều làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh. Ảnh đồ họa: Hồng Nhật.

Dùng quá nhiều thực phẩm chứa vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh. Ảnh đồ họa: Hồng Nhật.

4. Vitamin K

Phụ nữ mang thai cần nhận được đủ lượng vitamin K thông qua chế độ ăn như bông cải xanh, cải xoăn và thực phẩm lên men. Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều có thể dẫn đến đông máu trong một số trường hợp.

5. Vitamin B6 Pyridoxine

Lý tưởng nhất là nên tiêu thụ vitamin B6 với lượng lành mạnh khoảng 1mg đến 1,9mg, nhưng nhiều hơn thế có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh thần kinh như tê và ngứa ran.

Lưu ý: Trong giai đoạn mang thai, cơ thể phụ nữ dễ nhạy cảm, do đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, người có chuyên môn khi dùng thực phẩm, dược phẩm để có sức khỏe tốt cho mẹ và bé.

Lượt xem: 6
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...