• :
  • :

TPHCM báo động tình trạng thừa cân, béo phì ở mọi lứa tuổi

TPHCM đang phải đối diện với gánh nặng về sự gia tăng thừa cân, béo phì ở mọi lứa tuổi, bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư...

TPHCM báo động tình trạng thừa cân, béo phì ở mọi lứa tuổi

Tỉ lệ trẻ ở lứa tuổi học đường bị thừa cân, béo phì tăng cao thời gian qua ở TPHCM. Ảnh minh họa: Ngọc Tiến

Trong một báo cáo mới đây về triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng tại TPHCM từ nay đến năm 2030, UBND TPHCM cho biết, tình trạng thừa cân, béo phì tiếp tục gia tăng ở mọi lứa tuổi trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi tăng từ 11,1% (năm 2017) lên 13,6% (năm 2022), so với toàn quốc là 11,1% (năm 2020).

Tỉ lệ này rất cao ở lứa tuổi học đường tăng từ 41,4% (năm 2014) lên 43,4% (năm 2020), so với toàn quốc là 26,8% (năm 2020), trong đó đặc biệt cao nhất ở học sinh tiểu học chiếm tỉ lệ 56,9%.

Trong khi đó, thừa cân, béo phì ở người trưởng thành 18 - 69 tuổi tại TPHCM cũng chiếm tỉ lệ khá cao 37,1% (năm 2020), so với toàn quốc là 20,6% (19 - 64 tuổi, năm 2020).

Theo UBND TPHCM, sự gia tăng thừa cân, béo phì kèm theo gia tăng các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm như thói quen ăn mặn, ít rau và trái cây, thiếu vận động thể lực so với khuyến nghị.

Kết quả điều tra năm 2020 ở người 18 - 69 tuổi tại TPHCM cho thấy, tỉ lệ ăn đủ rau, trái cây chỉ đạt 23% (toàn quốc 33%), thiếu hoạt động thể lực là 42,4% (toàn quốc 22,2%). Tỉ lệ đái tháo đường và tiền đái tháo đường lần lượt là 8,6% và 15,5%, dù đạt so với mục tiêu Chiến lược là dưới 12% và dưới 35, tuy nhiên, tỉ lệ béo bụng lại lên đến 38,4% (chỉ tiêu dưới 30%) và triglycerid trong máu cao chiếm 50,8% (chỉ tiêu <40%).

Nhận định về vấn đề này, báo cáo UBND TPHCM cho rằng, thành phố đang chịu tác động của quá trình đô thị hóa, môi trường thực phẩm thay đổi, việc tiếp cận thực phẩm và đồ uống không lành mạnh cũng tăng lên đáng kể cùng với các cửa hàng thực phẩm, đồ uống chế biến sẵn giá rẻ, góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì.

Từ đó, TPHCM đặt ra mục tiêu kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, dự phòng các bệnh không lây nhiễm, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành. Trong đó, thành phố kiểm soát tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi ở mức < 14%; ở trẻ 5 -18 tuổi ở mức < 40%; ở người trưởng thành ở mức < 35% vào năm 2030.

Để đạt các mục tiêu trên, TPHCM cũng đề ra nhiều giải pháp như: Huy động các ban ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, cộng đồng, trường học, bệnh viện thực hiện truyền thông, tư vấn dưới nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao hiểu biết, thực hành dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là kiểm soát thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng cho mọi tầng lớp nhân dân; Tổ chức triển khai hiệu quả các can thiệp dinh dưỡng; Triển khai cung ứng các dịch vụ tư vấn, phục hồi dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì, dự phòng các bệnh không lây và các yếu tố nguy cơ có liên quan tại các tuyến…

Lượt xem: 6
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết