Quận Hai Bà Trưng làm tốt công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Sáng 28/4, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố cùng đại diện UBND quận Hai Bà Trưng đã đi thực tế kiểm tra bếp ăn trường học của trường Tiểu học Lê Văn Tám (số 74 ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng) và nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng).
Trường Lê Văn Tám bao gồm 50 lớp ăn bán trú với 15 nhân viên phục vụ bếp ăn, mỗi ngày cung cấp hơn 1000 suất ăn bán trú. Nhà trường ký hợp đồng với Công ty Hương Việt Sinh cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Lê Văn Tám |
Tại khu vực bếp ăn tập thể, nhà trường đã bố trí sạch sẽ ngăn nắp trên tầng 5, có tủ lưu mẫu thực phẩm hàng ngày được dán tem nhãn niêm yết ngày giờ rõ ràng, dụng cụ chế biến vệ sinh sạch sẽ.
Các khay ăn học sinh cũng được vệ sinh rất tốt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng dầu ăn cũng được kiểm tra đảm bảo.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng và Ban giám hiệu trường Lê Văn Tám |
Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường xuất trình đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ... Nguồn nguyên liệu đầu vào được giám sát chặt chẽ từ khâu nhận thực phẩm chế biến món ăn chia suất cho học sinh bán trú đảm bảo vệ sinh.
Qua kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Trường Lê Văn Tám đã làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, chú ý giám sát nguyên liệu đầu vào của thực phẩm và làm tốt công tác lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên cần bổ sung thêm một số giấy tờ, cửa sổ cần có thêm tấm chắn côn trùng".
Đoàn kiểm tra tại nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng) |
Tiếp đó, đoàn kiểm tra tại nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng). Qua kiểm tra, nhà hàng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ, giấy khám sức khoẻ của người lao động.
Các loại gia vị được niêm yết dán nhãn đầy đủ |
Tủ bảo quản thực phẩm nguyên liệu đầu vào có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khu vực bếp ăn sắp xếp ngăn nắp, các loại hộp đựng gia vị đều được ghi nhãn, hạn sử dụng....
Xét nghiệm nhanh các mẫu nước chấm, thịt cá hồi tươi sống tại nhà hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm |
Ngoài ra, xét nghiệm nhanh các mẫu nước chấm, thịt cá hồi tươi sống tại nhà hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: "Ngay từ đầu năm, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm liên tục, đặc biệt là tổ chức các đoàn kiểm tra về y tế học đường, bếp ăn trường học. Quận cũng tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các trường học và các doanh nghiệp cung cấp bếp ăn tập thể cho các nhà trường.
Qua các buổi kiểm tra thực tế của đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, quận sẽ yêu cầu đơn vị nhà trường khắc phục ngay các thiếu sót, nghiêm túc tiếp thu giải quyết các hạn chế".
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng phát biểu tại buổi làm việc |
Nhìn chung, theo đánh giá của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác kiểm tra an toàn thực phẩm từ các bếp ăn tập thể các trường học và các nhà hàng trên địa bàn quận, không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn.