• :
  • :

Nhà báo vững kỹ năng nhận diện tin giả, bảo vệ dữ liệu trong thời đại AI

Cần Thơ - Hội thảo, tập huấn đã trang bị cho các nhà báo kỹ năng cần thiết về an toàn thông tin nhà báo và cách nhận diện tin giả trong môi trường số.

Nhà báo vững kỹ năng nhận diện tin giả, bảo vệ dữ liệu trong thời đại AI

Hội thảo, tập huấn an toàn thông tin cho Nhà báo trong môi trường số năm 2026 tại TP Cần Thơ. Ảnh: Tạ Quang

Sáng 30.7, Hội thảo, tập huấn an toàn thông tin cho nhà báo trong môi trường số năm 2026, do Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, đã diễn ra tại TP Cần Thơ. Chương trình kéo dài trong 2 ngày (30 - 31.7) với 113 học viên tham dự.

Theo Ban tổ chức, hội thảo và tập huấn này nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tư duy cảnh giác cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên trách về chuyển đổi số báo chí và các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trước các nguy cơ mất an toàn thông tin, an ninh mạng ngày càng phức tạp trong kỷ nguyên số.

Quang cảnh Chương trình hội thảo, tập huấn.

Quang cảnh Chương trình hội thảo, tập huấn. Ảnh: Tạ Quang

Chương trình tập huấn gồm 3 chuyên đề chính. Trong đó, chuyên đề 1 đề cập đến nhận diện tin giả, kiểm chứng thông tin và nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trong hoạt động báo chí và truyền thông số.

Chuyên đề 2 có nội dung về Đảm bảo an ninh mạng trong lĩnh vực báo chí. Chuyên đề này sẽ đề cập đến nhiều nội dung liên quan đến các tiêu chí trong Chỉ số thành phần 2.3 (Bảo đảm An toàn thông tin) của Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí đã được Bộ VHTT&DL phê duyệt tại Quyết định số 3560/QĐ-BVHTTDL ngày 6.10.2025 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. Chuyên đề 3 tập trung vào Sử dụng AI trong báo chí.

Ảnh: Tạ Quang

Các nhà báo tham dự hội thảo và tập huấn. Ảnh: Tạ Quang

Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí bày tỏ sự tin tưởng rằng, sau 2 ngày tập huấn, 113 học viên tham dự sẽ nắm vững các nguy cơ an ninh mạng phổ biến và thuần thục các quy tắc bảo mật thông tin cá nhân cũng như các quy tắc tác nghiệp cơ bản.

Đồng thời, học viên sẽ thành thạo quy trình kiểm chứng thông tin, nhận diện nội dung AI tạo sinh; có khả năng chủ động thiết lập các lớp bảo vệ cho thiết bị cá nhân, tài khoản mạng xã hội, dữ liệu điều tra và các kênh trao đổi với nguồn tin bí mật.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí sẽ được nâng cao chất lượng và độ tin cậy của tin tức xuất bản, hạn chế tối đa các sai sót do vô tình sử dụng tin giả hoặc sản phẩm AI chưa qua kiểm chứng.

Ảnh: Tạ Quang

Các thành viên trong lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tạ Quang

Sau khi hoàn thành 3 chuyên đề, lớp tập huấn sẽ có chuyến thực tế tại cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Cần Thơ. Đồng thời, học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trắc nghiệm nhằm đánh giá chất lượng cũng như những kiến thức, nội dung mà các học viên đã tiếp thu được từ chương trình tập huấn. Kết quả này sẽ là căn cứ xét duyệt danh sách học viên/đơn vị đạt kết quả hoàn thành chương trình.

Nguồn:https://laodong.vn/cong-nghe/nha-bao-vung-ky-nang-nhan-dien-tin-gia-bao-ve-du-lieu-trong-thoi-dai-ai-1743232.ldo Sao chép liên kết