• :
  • :

Các ngân hàng UAE đóng tài khoản của Nga

Các ngân hàng UAE cảnh giác với lệnh trừng phạt của phương Tây nên đã đóng tài khoản của các công ty và cá nhân Nga.

Các ngân hàng UAE đóng tài khoản của Nga

Ngân hàng First Abu Dhabi của UAE bắt đầu đóng tài khoản của các công ty và cá nhân Nga. Ảnh: Gulf Today

Ngày 19.2, hãng Vedomosti dẫn lời các doanh nhân làm việc tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đưa tin, một số ngân hàng lớn ở UAE đã bắt đầu đóng tài khoản của các công ty và cá nhân Nga do lo ngại bị phương Tây trừng phạt thứ cấp.

Các nguồn tin trong bài báo nói với Vedomosti rằng, vào tháng 9, các ngân hàng cấp một của UAE, như Ngân hàng First Abu Dhabi, Emirates NBD và Ngân hàng Thương mại Abu Dhabi, phần lớn đã cắt đứt quan hệ với Nga. Do vậy, hầu như không thể thực hiện các giao dịch với Nga bằng cách sử dụng các ngân hàng này.

Điều đó xảy ra sau khi Ngân hàng Ak Bars của Nga - nơi từng là kênh thanh toán chính giữa Nga và UAE - chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các ngân hàng cấp hai cho đến nay được cho là đã đối xử trung thành hơn với các công ty và cá nhân Nga, nhưng lại yêu cầu những khách hàng này mua thêm dịch vụ ngân hàng hoặc nạp thêm tiền vào tài khoản.

Các nguồn tin cũng phàn nàn rằng, gần đây việc mở tài khoản mới với các ngân hàng lớn hơn của UAE gần như là không thể. Nhiều đơn đăng ký của cư dân Nga được trả lại sau lần xem xét đầu tiên.

Các nguồn tin cho rằng, vấn đề là do lệnh trừng phạt Nga. Theo một doanh nhân, tài khoản của công ty ông đã bị đóng sau khi một trong những sản phẩm ông nhập khẩu bị phát hiện có trong danh sách trừng phạt của EU.

Một số người cũng cho biết, các ngân hàng có thể cảnh giác với sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào tháng 12 cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính bên ngoài khu vực pháp lý của Mỹ và EU tiếp tục hợp tác với Nga.

Quy định này đặc biệt nhắm vào những ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch liên quan đến ngành công nghiệp - quân sự của Nga.

Theo các nhà phân tích, người dân Nga vẫn có thể kinh doanh thành công ở UAE nhưng phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Ví dụ, bản thân hoạt động kinh doanh sẽ không bị trừng phạt; công ty không được liên kết với “những người có ảnh hưởng chính trị” ở Nga như quan chức chính phủ, nhà quản lý cấp cao của các công ty hoặc ngân hàng lớn của Nga; và không nên liên quan đến các sản phẩm bị phương Tây trừng phạt, đặc biệt là hàng hóa có công dụng kép có thể được quân đội sử dụng.

Một nguồn tin thân cận với Điện Kremlin của Vedomosti cho hay, chính phủ biết những vấn đề mà các doanh nghiệp Nga ở UAE gặp phải, nhưng không coi chúng là nghiêm trọng hoặc không thể giải quyết được.

Lượt xem: 2
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết