• :
  • :

Bích Tuyền tự tin hơn khi thi đấu ở vị trí đối chuyền

Trở về nước cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sau hành trình tại FIVB Challenger Cup 2024, Nguyễn Thị Bích Tuyền đã có những chia sẻ đáng chú ý về giải đấu cũng như màn thể hiện của bản thân.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã trở về nước hôm 8.7 sau hành trình tại FIVB Challenger Cup 2024. Đoàn quân của huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt thi đấu nỗ lực để có lần đầu tiên trong lịch sử giành hạng ba chung cuộc.

Góp công lớn vào thành tích trên là vận động viên Nguyễn Thị Bích Tuyền. Trong bối cảnh chủ công Trần Thị Thanh Thúy vừa hồi phục chấn thương, đối chuyền sinh năm 2000 sắm vai "cây ghi điểm" chủ lực của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Trao đổi với Lao Động, Bích Tuyền chia sẻ: "FIVB Challenger Cup là giải đấu lớn, mang tầm cỡ quốc tế thuộc hệ thống của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB). Chúng tôi được thi đấu ở một đất nước yêu bóng chuyền như Philippines, khán giả rất cuồng nhiệt, hiểu biết sâu sắc về bộ môn này và cổ vũ rất nhiệt tình.

Việc thi đấu quốc tế rất khác so với các giải quốc nội. Vận động viên ở các nước đến từ châu Âu có thể hình, chiều cao, sức bật rất tốt. Họ cũng là những nền bóng chuyền thuộc tốp đầu thế giới. Tôi thi đấu nhiều giải quốc nội, quen với những đường bóng, kĩ thuật, còn ở quốc tế thì hơi khó để bắt nhịp một chút".

Bích Tuyền là cầu thủ ghi điểm nhiều nhất và cầu thủ tấn công xuất sắc nhất giải FIVB Challenger Cup 2024 với 77 điểm. Ảnh: FIVB

Bích Tuyền là cầu thủ ghi điểm nhiều nhất và cầu thủ tấn công xuất sắc nhất giải FIVB Challenger Cup 2024 với 77 điểm. Ảnh: FIVB

Tại giải đấu này, Bích Tuyền tiếp tục được huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt xếp chơi ở vị trí chủ công. Đến trận tranh hạng 3 gặp tuyển Bỉ, tay đập quê Vĩnh Long được trả về vị trí đối chuyền quen thuộc. Điều này đã giúp cô phát huy được sức mạnh của mình.

"Vị trí số 4 (chủ công) và biên hai (đối chuyền) khá tương đồng với nhau. Nhưng từ trước tới nay tôi tập luyện và thi đấu ở vị trí biên hai rất nhiều nên tự tin hơn nếu được chơi vị trí này.

Tôi mới được huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt cho sang thử sức ở vị trí chủ công. Tôi nghĩ, nếu có điều kiện tập luyện thì tôi sẽ cố gắng trau dồi ở vị trí số 4", Bích Tuyền cho biết.

Nữ cầu thủ 24 tuổi cho rằng, nếu chủ công Trần Thị Thanh Thúy có được trạng thái tốt nhất, đội trưởng của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn sẽ là cầu ghi điểm chủ lực của tuyển quốc gia.

"Qua nhiều giải đấu, tôi được đồng đội hỗ trợ rất nhiều. Điều này giúp tôi cảm thấy khá tự tin và bản lĩnh hơn khi thi đấu trên sân", Bích Tuyền bày tỏ.

Nhận xét về màn trình diễn của học trò, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết: "Tại FIVB Challenger Cup 2024, thực tế Bích Tuyền chưa đạt phong độ 100%. Nhưng vận động viên này thích nghi rất nhanh qua từng trận đấu.

Tôi lấy dẫn chứng, trong trận đấu với Cộng hòa Czech, Bích Tuyền chỉ biết đập. Bởi trước đó, em ấy đã quen thi đấu ở giải quốc gia với những đối thủ đơn giản, chỉ cần bật lên đánh là ăn điểm. Thành ra khi thi đấu với Czech, Tuyền cũng làm điều tương tự nhưng gần như bế tắc khi cầu thủ châu Âu bật chắn tốt.

Về sau, khi phân tích để Bích Tuyền hiểu, em ấy đã thi đấu tốt hơn trong trận gặp Bỉ, vừa đập, vừa bỏ nhỏ tinh tế hơn. Tôi cho rằng Tuyền chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa. Nếu được thi đấu quốc tế nhiều hơn trong năm 2024 và trong 1-2 năm tới, em ấy sẽ trưởng thành".

Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá cao tiềm năng phát triển của Bích Tuyền. Ảnh: FIVB

Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá cao tiềm năng phát triển của Bích Tuyền. Ảnh: FIVB

Nói về áp lực của Bích Tuyền trước giải đấu, ông Kiệt cho hay: "Chúng ta đều thấy vận động viên này gặp nhiều áp lực từ dư luận. Tôi chỉ động viên Tuyền rằng hãy lấy đó làm động lực, mình cần phải chứng minh năng lực của bản thân.

Qua thời gian, Tuyền nhận được niềm tin lớn từ ban huấn luyện và bây giờ, dư luận cũng đang ủng hộ Tuyền nhiều hơn. Điều này giúp em ấy trưởng thành trong tương lai".

Theo lịch trình, hôm nay (9.7), đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ di chuyển tới Cát Bà, Hải Phòng.

Các cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi vài ngày trước khi di chuyển tới Quảng Ninh, bắt đầu quãng thời gian tập huấn tiếp theo, chuẩn bị cho những giải đấu sắp tới, trước mắt là giải giao hữu quốc tế tại Thượng Hải (Trung Quốc), diễn ra từ ngày 18.7 đến 28.7.

Lượt xem: 3
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết