Ông Trump ra tối hậu thư 48 giờ với Iran về eo biển Hormuz
Ông Trump đe dọa Iran rằng sẽ tấn công nhà máy điện của nước này nếu không chấm dứt phong tỏa eo biển Hormuz.

Ông Trump yêu cầu Tehran mở cửa hoàn toàn eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ. Ảnh: Xinhua
Ngày 21.3, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ phá hủy các nhà máy điện của Iran nếu Tehran không mở cửa hoàn toàn eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ.
“Nếu Iran không mở hoàn toàn, không kèm theo bất kỳ đe dọa nào, đối với eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm này, Mỹ sẽ tấn công và xóa sổ các nhà máy điện của nước này, bắt đầu từ cơ sở lớn nhất trước" - ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội.
Lời đe dọa được đưa ra khi cuộc xung đột ở Iran bước vào giai đoạn nguy hiểm mới.
Các quan chức Israel cho biết, lực lượng Iran lần đầu tiên bắn tên lửa tầm xa, làm tăng nguy cơ tấn công ra ngoài khu vực Trung Đông.
Iran đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm bắn 4.000km vào căn cứ quân sự Diego Garcia của Mỹ và Anh ở Ấn Độ Dương, theo lời tướng Eyal Zamir, chỉ huy quân đội Israel.
Quân đội Israel cho biết, đây là lần đầu tiên Iran sử dụng tên lửa tầm xa kể từ khi Mỹ và Israel bắt đầu tấn công Iran vào ngày 28.2.
"Những tên lửa này không nhằm tấn công Israel. Tầm bắn của chúng vươn tới các thủ đô châu Âu - Berlin, Paris và Rome đều nằm trong tầm đe dọa trực tiếp" - ông Zamir cho hay.
Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho hay, cuộc tấn công đã xảy ra trước khi chính phủ Anh cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Anh vào ngày 13.3 để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm phóng tên lửa của Iran.
Hơn 2.000 người đã thiệt mạng ở Iran kể từ khi Mỹ và Israel bắt đầu các cuộc tấn công. Tại Israel, 15 người chết trong các cuộc tấn công của Iran kể từ khi xung đột nổ ra.
Chiều tối 21.3, tên lửa Iran đã tấn công các thành phố Dimona và Arad ở miền nam Israel, làm bị thương hàng chục người.
Sáng 22.3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào "các cơ sở quân sự" và các trung tâm an ninh ở miền nam Israel.
Người phát ngôn quân đội Israel Effie Defrin cho biết, hệ thống phòng không Israel vẫn hoạt động nhưng không đánh chặn được các cuộc tấn công. "Chúng tôi sẽ điều tra vụ việc và rút kinh nghiệm từ đó" - ông nói.
Lò phản ứng hạt nhân bí mật của Israel nằm cách Dimona khoảng 13km về phía đông nam. Cả hai thành phố đều nằm gần một số địa điểm quân sự, bao gồm căn cứ không quân Nevatim, một trong những căn cứ lớn nhất của nước này.




In bài viết
