Phản ánh tiền điện tăng, cán bộ điện lực thay công tơ cho khách hàng
Trước phản ánh của người dân về việc hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng đột biến, Công ty Điện lực Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra, thay mới công tơ cho khách hàng.
Phản ánh đến Báo Lao Động, anh Nguyễn Quang Tú (xóm Cầu, xã Đại Thanh, Thành phố Hà Nội) cho biết, nhiều tháng gần đây, sản lượng điện tiêu thụ của gia đình tăng đột biến.
Theo thống kê của anh, hóa đơn tiền điện tháng 6 có sản lượng 383 kWh, tiền thanh toán 1.098.954 đồng. Sang tháng 7, sản lượng tiêu thụ điện ghi nhận tăng lên 411 kWh, tiền thanh toán 1.201.565 đồng. Bước sang tháng 8, hóa đơn tiền điện tăng mạnh lên tới 1.664.928 đồng với sản lượng tiêu thụ là 535 kWh.
Thắc mắc hóa đơn tiền điện tăng mạnh, anh Tú đã phản ánh đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty Điện lực Thanh Trì - PC Thanh Trì (trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội).



Ngay sau đó, PC Thanh Trì đã cử kỹ thuật viên đến kiểm tra. Thời điểm 15h30 ngày 8.9.2025, hai nhân viên Đội quản lý điện số 1 có mặt, lập biên bản kiểm tra hiện trạng công tơ điện của gia đình anh Tú và kết luận công tơ hoạt động bình thường.
Tuy nhiên, anh Tú cho biết, ngày 11.10.2024, PC Thanh Trì đã thay công tơ điện cho gia đình anh. Thời điểm đó, anh làm việc ở nhà nên có chụp lại hình ảnh công tơ thay thế.
"Đây là loại công tơ sản xuất từ năm 2018 do Gelex cung cấp cho EVN Hà Nội. Tôi đặt nghi vấn tại sao cuối năm 2024, EVN lại mang công tơ sản xuất từ năm 2018 để lắp đặt cho khách hàng? Và việc thay công tơ mới không thông báo trực tiếp đến khách hàng", anh Tú nói.
Từ nghi vấn này, anh Tú đề nghị Điện lực Thanh Trì phải thay công tơ điện mới, đã được kiểm định bởi bên thứ ba, đảm bảo chất lượng và minh bạch trong sử dụng, thay thế cho thiết bị sản xuất từ năm 2018 hiện nay.





Trước phản ánh của khách hàng, chiều 26.9, Công ty Điện lực Thanh Trì (Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội) đã cử cán bộ trực tiếp kiểm tra và tiến hành thay công tơ mới, đồng thời thừa nhận còn thiếu sót trong việc thông tin đến khách hàng.
Theo Biên bản treo - tháo công tơ, thiết bị được tháo có mã số 18301***, ghi nhận tổng điện năng tác dụng là 4.400 kWh, điện áp 220 V. Công tơ này có đầy đủ mã số chỉ kiểm định và mã số theo quy định.
Còn công tơ mới treo thay thế mang số 2310748***, cũng có đủ mã chỉ số kiểm định, tem kiểm định và mã số hộp. Sau khi hoàn tất treo công tơ, hệ thống đo đếm ghi nhận hoạt động bình thường. Khách hàng mua điện trực tiếp chứng kiến quá trình treo, tháo công tơ và đồng ý với các nội dung trong biên bản.
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Quang Tú cho biết: "Công tơ mới tôi thấy thay đúng cam kết, đảm bảo tiến độ như trao đổi ban đầu giữa khách hàng và ngành điện. Còn chất lượng ra sao, tôi sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra và đánh giá thêm".
Tại buổi lắp công tơ mới, ông Tú cũng đặt câu hỏi vì sao thời điểm thay công tơ cũ trước đó (năm 2024) ngành điện không thông báo đến khách hàng. Về vấn đề này, đại diện Công ty Điện lực Thanh Trì thừa nhận có thiếu sót.
"Thời điểm năm 2024, PC Thanh Trì thay mới công tơ cho khách hàng theo quy định. Khi đó, đội quản lý điện đã gửi thông tin tới chính quyền địa phương và phát thanh trực tiếp trên loa truyền thanh của phường, xóm.
Tuy nhiên đây vẫn là sơ suất của chúng tôi. Về việc này, cán bộ đội trưởng quản lý điện đã phải làm giải trình trước Ban lãnh đạo", đại diện PC Thanh Trì cho hay.
Việc thay công tơ mới được khách hàng ghi nhận là thực hiện đúng cam kết và tiến độ, đồng thời ngành điện cũng cho thấy thái độ cầu thị khi tiếp thu ý kiến, nhận rõ hạn chế để khắc phục trong thời gian tới.




In bài viết
