• :
  • :

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong chuyến thăm chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn công tác đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Thủ đô La Habana.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tượng đài gồm hai phần, phần trên là bức tượng đồng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh, phần dưới là thân tượng, hình khối được tạc bằng đá cẩm thạch trắng nguyên khối, không trang trí hoa văn, thể hiện cuộc đời và đức tính giản dị, khiêm tốn, thanh cao của Bác.

Tháng 2/2003, Tượng đài và khuôn viên được khởi công xây dựng theo thiết kế và chỉ đạo kỹ thuật của kiến trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam.

Ngày 19/5/2003, nhân dịp kỷ niệm 113 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Esteban Lazzo, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba (lúc đó đang là Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước) đã cùng Đại sứ Việt Nam tại Cuba Phạm Tiến Tư cắt băng khánh thành Tượng đài.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm hỏi người dân Thủ đô La Habana đến thăm Tượng đài Chủ tịch hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng tiêu biểu, đã làm thay đổi cuộc sống của nhân loại, vì thế nữ anh hùng Moncada Melba Hernandez, người sáng lập ra Uỷ ban Đoàn kết với Việt Nam đầu tiên đã đề nghị chúng tôi phải nghiên cứu sâu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam để công trình mang tính đặc trưng của Việt Nam hơn, kiến trúc sư Joel Diaz chia sẻ với Phó Thủ tướng khi giới thiệu về quá trình xây dựng Tượng đài.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được thiết kế để thể hiện rõ tính cách giản dị, tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như nỗ lực vượt bậc của Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng cảm ơn kiến trúc sư Joel Diaz đã dành hết tâm sức cho công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Sau khi Tượng đài được khánh thành, một Chi hội hữu nghị Cuba-Việt Nam được thành lập để làm nhiệm vụ chăm sóc, giữ gìn bảo vệ Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vào dịp các ngày lễ lớn của Việt Nam hoặc dịp các đoàn lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể của Việt Nam sang thăm Cuba, phía Cuba và Đại sứ quán thường tổ chức lễ đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu khi đến dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn đất nước Cuba và cá nhân kiến trúc sư Joel Diaz đã dành những tình cảm rất đặc biệt cho Việt Nam và Chủ tịch hồ Chí Minh kính yêu; xây dựng và gìn giữ công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tất cả những điều tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những điều lớn lao trong những cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam đều được thể hiện trong công trình này, đồng thời thể hiện được tình cảm hữu nghị đặc biệt của nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng chúc đồng chí Joel Diaz, người đã dành hết tâm sức cho công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn mạnh khoẻ và tiếp tục lan toả những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba./.

Lượt xem: 5
Tác giả: baochinhphu.vn