• :
  • :

Slovakia nêu điều kiện mới để Ukraina tiến gần EU

Slovakia cho rằng, Ukraina chỉ nên được trao quy chế thành viên liên kết của Liên minh châu Âu (EU) nếu Kiev có những bước đi cụ thể hướng tới hòa bình.

Slovakia nêu điều kiện mới để Ukraina tiến gần EU

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, nước này ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Ukraina và Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Xinhua

Ngày 25.5 (giờ Mátxcơva), theo hãng thông tấn TASS, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, nước này ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Ukraina và Liên minh châu Âu (EU) nhưng Kiev cần đáp ứng một số điều kiện nếu muốn tiến gần hơn tới khối này.

Phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Slovakia Peter Pellegrini và Chủ tịch Quốc hội Slovakia Richard Rasi, ông Fico nhấn mạnh, nếu Ukraina được trao quy chế thành viên liên kết của EU, nước này cũng cần có những động thái cụ thể nhằm hướng tới hòa bình.

“Nếu quy chế đó được trao cho Ukraina, chúng tôi cũng kỳ vọng họ phải đưa ra điều gì đó. Chúng tôi cần Ukraina thực hiện một số bước đi hướng tới hòa bình”, ông Fico nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Friedrich Merz đề xuất trao cho Kiev quy chế “thành viên liên kết” của EU. Theo đề xuất này, đại diện của Ukraina có thể tham gia vào một số cơ quan quản lý và cơ chế điều phối của khối, song sẽ không có quyền biểu quyết trong các quyết định chính thức.

Theo giới quan sát, mô hình thành viên liên kết có thể được xem là bước đi trung gian nhằm tăng cường sự tham gia của Ukraina vào các hoạt động của EU trước khi tiến tới mục tiêu trở thành thành viên đầy đủ. Tuy nhiên, cơ chế này cũng làm dấy lên nhiều tranh luận giữa các quốc gia thành viên về điều kiện và thứ tự ưu tiên trong tiến trình mở rộng của khối.

Ông Fico cho hay, Slovakia đã phản ứng khá thận trọng trước đề xuất từ phía Đức. Theo nhà lãnh đạo Slovakia, EU nên ưu tiên hoàn tất tiến trình kết nạp các quốc gia Tây Balkan như Serbia, Albania và Montenegro trước khi xem xét đẩy nhanh tiến trình dành cho Ukraina.

Cùng quan điểm, Tổng thống Pellegrini cho rằng, việc trao quy chế đặc biệt cho Ukraina theo một quy trình rút gọn không nên diễn ra nếu thiếu các điều kiện đi kèm.

Theo ông Pellegrini, nếu EU ưu tiên Ukraina trước các quốc gia Tây Balkan vốn đã chờ đợi nhiều năm để gia nhập khối, điều đó có thể tạo ra tín hiệu tiêu cực đối với người dân trong khu vực. Ông cho rằng, các quốc gia này đã đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn gia nhập EU so với Ukraina.

Những phát biểu từ giới lãnh đạo Slovakia cho thấy, dù EU đang tìm cách tăng cường hỗ trợ Kiev, quá trình hội nhập của Ukraina vẫn có thể tiếp tục đối mặt với nhiều tranh luận và rào cản chính trị trong nội bộ khối.