Mức phụ cấp ưu đãi của viên chức không làm chuyên môn y tế tại cơ sở công lập
Viên chức không làm chuyên môn y tế tại cơ sở công lập vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi, nhưng mức thấp hơn so với người làm chuyên môn trực tiếp.

Mức phụ cấp ưu đãi của viên chức không làm chuyên môn y tế tại cơ sở công lập. Ảnh: Hải Nguyễn
Theo Nghị định 56/2011/NĐ-CP, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế trong các cơ sở sự nghiệp y tế công lập vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề. Quy định này được bổ sung tại Nghị định 05/2023/NĐ-CP và một số nội dung được thay thế bởi Nghị định 96/2023/NĐ-CP.
Cụ thể, mức phụ cấp ưu đãi cao nhất là 70%, áp dụng với công chức, viên chức trực tiếp làm việc trong các lĩnh vực có yếu tố nguy cơ cao như HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh lý.
Mức 60% áp dụng cho những người thường xuyên khám, điều trị bệnh nhân cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm và kiểm dịch y tế biên giới.
Mức 50% dành cho viên chức làm việc tại các khoa gây mê hồi sức, điều trị tích cực, nhi, bỏng, chống độc và da liễu.
Mức 40% áp dụng cho các vị trí chuyên môn như y tế dự phòng, xét nghiệm, phục hồi chức năng, giám định y khoa, y dược cổ truyền, dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm, thiết bị y tế và sức khỏe sinh sản.
Đối với viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế hoặc làm công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị y tế, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được áp dụng là 30%.
Riêng các công chức, viên chức y tế không làm chuyên môn nhưng tham gia quản lý, phục vụ tại đơn vị, hoặc làm công tác y tế tại cơ quan, trường học, thì người đứng đầu đơn vị được quyền xem xét, quyết định phụ cấp nhưng không vượt quá 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng và các khoản phụ cấp khác.
Như vậy, theo quy định hiện hành, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở y tế công lập đang được hưởng mức phụ cấp ưu đãi 30%.
Ngoài ra, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế (trừ đối tượng được hưởng mức phụ cấp 30%) thì thủ trưởng đơn vị căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định nhưng không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng.




In bài viết
