• :
  • :

Chưa hết nạn học thêm, phụ huynh lại đau đầu với "thời khoá biểu" đồng phục

Nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy khổ sở khi mới bắt đầu năm học mới đã phải quay cuồng với việc học thêm kiểu "buộc phải tự nguyện" và hàng loạt các khoản thu "trên trời".

Sau loạt bài phản ánh tình trạng các trường học liên kết với trung tâm, đơn vị tư nhân bên ngoài để dạy thêm trong trường học do Báo Lao Động thực hiện, rất nhiều phụ huynh, bạn đọc trên cả nước đã gửi và cung cấp các thông tin về tình trạng dạy thêm tràn lan ở địa phương mình.

Chưa hết bức xúc với việc nhà trường ngang nhiên xếp lịch dạy thêm chèn vào thời khoá biểu chính, phụ huynh lại đau đầu với các khoản thu đầu năm. Rất nhiều khoản thu "trên trời" được đưa ra, trở thành gánh nặng cho mỗi gia đình có con trong độ tuổi đến trường.

Nhiều tỉnh thành đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học. Trong đó, có yêu cầu đồng phục là vấn đề do thoả thuận của cha mẹ học sinh với đơn vị cung ứng. Nhà trường chỉ tham gia với vai trò đưa ra mẫu mã đồng phục phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh. Các nhà trường phải đưa ra các mẫu đồng phục đơn giản, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của phụ huynh, tránh gây tốn kém, lãng phí.

Dù vậy, rất nhiều trường, dù nói là tự nguyện, nhưng là đưa ra "thời khoá biểu" đồng phục, khiến phụ huynh khó lòng từ chối đăng kí cho con.

Tuy có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, nhưng thầy T.H.V - giáo viên của một trường Trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa - vẫn bức xúc khi nhận được thông báo quy định đồng phục của cậu con trai đang học lớp 1.

“Tôi cũng là giáo viên bậc THPT và trường cũng có quy định đồng phục đối với học sinh khi đến trường. Nhưng khi nhìn lại quy định đồng phục tại trường cấp 1 của con trai, tôi thấy rất căng thẳng khi chỉ một tuần thôi nhưng có đến ba loại trang phục” - thầy T.H.V cho biết.

Phụ huynh ở Thanh Hoá đau đầu vì “thời khoá biểu đồng phục“. Ảnh: NVCC

Phụ huynh ở Thanh Hoá đau đầu vì “thời khoá biểu đồng phục“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo thầy V, việc học sinh phải mặc quá nhiều đồng phục khi đến trường sẽ gây ra khó khăn đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, thậm chí còn khiến phụ huynh mất thêm thời gian để sắp xếp trang phục đến trường cho con.

Là phụ huynh có con học cấp 2 tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Mai Hương tâm sự: “Công việc của tôi và chồng khá bận, hầu như lúc nào cũng đi làm từ sáng sớm đến tối muộn mới về nhà. Bây giờ, ngoài lo soạn sách, vở cho con thì còn phải lo xem thời khóa biểu trang phục theo từng ngày. Đúng là nhà trường làm khó phụ huynh đủ đường”.

Đồng tình với đa số các phụ huynh về vấn đề đồng phục hiện nay, anh Nguyễn Văn Lợi - phụ huynh tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) - mong muốn các nhà trường nên điều chỉnh lại việc mặc đồng phục của học sinh, tránh việc bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh.

"Học sinh đến trường cũng chỉ nên có 2 bộ thay đổi. Trang phục giản dị, gọn gàng phù hợp với lứa tuổi học sinh. Nhà trường cứ tạo ra nhiều quy định để phụ huynh tốn kém rất dễ khiến nhiều người tranh luận về vấn đề lạm thu" - anh Lợi nói.