• :
  • :

Ngăn vàng tặc ở Vĩnh Ô, truy trách nhiệm cán bộ buông lỏng quản lý

Quảng Trị - Lực lượng chức năng đã truy quét vàng tặc tại Vĩnh Ô và lập 3 điểm chốt chặn. Trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan vụ việc đang được làm rõ.

Ngăn vàng tặc ở Vĩnh Ô, truy trách nhiệm cán bộ buông lỏng quản lý

Lán của vàng tặc giữa rừng Vĩnh Ô bị dỡ bỏ. Ảnh: PV

Phá lán trại, đốt máy móc của vàng tặc

Sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra về tình trạng vàng tặc hoạt động công khai trong rừng đặc dụng Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh), từ ngày 15.4 đến 20.4, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều đợt truy quét.

Hầm vàng sâu hun hút ở rừng đặc dụng. Ảnh: PV

Hầm vàng sâu hun hút ở rừng đặc dụng. Ảnh: PV

Ngày 15.4, Công an xã Vĩnh Ô phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải tiếp cận khu vực Khe Dẻ (thôn Cây Tăm, xã Vĩnh Ô, tiểu khu 583), phát hiện nhiều lán trại không người cùng thiết bị phục vụ khai thác vàng. Lực lượng chức năng đã phá hủy các lán trại, máy nổ, đường ống dẫn nước và vật dụng khác. Đặc biệt, một lán trại “chỉ huy” nằm trên đỉnh núi, có sóng điện thoại, cũng bị tháo dỡ.

Đốt lán trại và phá các vật dụng của vàng tặc. Ảnh: PV

Đốt lán trại và phá các vật dụng của vàng tặc. Ảnh: PV

Từ ngày 16.4 đến 20.4, mỗi ngày có 3 tổ công tác (mỗi tổ khoảng 6 người) được cử vào rừng tuần tra. Ngoài Vĩnh Ô, tình trạng khai thác vàng trái phép cũng xảy ra tại xã Vĩnh Hà. Các điểm tập trung tại tiểu khu 582, 583 (Vĩnh Ô) và 575H (Vĩnh Hà) - nơi có tổng cộng 9 hầm vàng được đào từ lâu, hiện vẫn tồn tại và là địa bàn hoạt động của vàng tặc.

Máy nổ bị phá hủy. Ảnh: PV

Máy nổ bị phá hủy. Ảnh: PV

Tại các hầm vàng, lực lượng chức năng ghi nhận có 6 bể chứa nước được vàng tặc tạo bằng cách chất các bao tải chứa đất, lót bạt bên trong để đổ hóa chất phục vụ tách vàng. Ông Hồ Văn Sanh - Trưởng thôn Cây Tăm - lo ngại bể chứa có thể rò rỉ, ảnh hưởng đến môi trường và đề nghị xử lý khẩn cấp.

Đề xuất đánh sập hầm vàng, làm rõ trách nhiệm cán bộ

Ông Trần Văn Tặng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô thông tin, đơn vị này đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải vào cuộc xử lý các địa điểm khai thác vàng trái phép trên địa bàn. "Hiện cơ bản đã đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi rừng, chúng tôi sẽ tăng cường công tác quản lý và làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan" - ông Trần Văn Tặng nói.

Vât dụng của vàng tặc được cất giấu ở cạnh hầm vàng. Ảnh: PV

Vật dụng của vàng tặc được cất giấu ở cạnh hầm vàng. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải - cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Công an xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà tổ chức 11 đợt truy quét, phá hủy 19 lán trại cùng nhiều máy móc. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ rừng vẫn còn chủ quan trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

Ông Hùng cho rằng, nguyên nhân tình trạng vàng tặc tái diễn là do trước đây từng có hoạt động thăm dò vàng, hiện vẫn còn 9 hầm lớn tồn tại. Các “chủ lò” đã đầu tư thiết bị, thuê người có tay nghề cao từ Thái Nguyên, Quảng Nam để khai thác chuyên nghiệp.

Một bể chứa đất và nước nghi có hóa chất. Ảnh: PV

Một bể chứa đất và nước nghi có hóa chất. Ảnh: PV

"Chúng tôi đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị trình cấp có thẩm quyền cho đánh sập các hầm vàng, đồng thời hướng dẫn xử lý hóa chất tại các bể chứa theo đúng quy định" - ông Hùng nói.

Trước thông tin do Báo Lao Động cung cấp về việc các điểm khai thác vàng nằm gần Trạm bảo vệ rừng Vĩnh Hà và Vĩnh Ô, ông Hùng cho biết trước mắt đã cho Phó Trưởng trạm phụ trách khu vực tạm dừng điều hành và yêu cầu kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan vì không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động trái phép.

Chốt bảo vệ rừng được dựng lên. Ảnh: PV

Chốt bảo vệ rừng được dựng lên. Ảnh: PV

Ngoài ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cũng đã đề nghị cơ quan Công an làm rõ một số người được cho liên quan đến việc điều hành việc khai thác vàng trái phép ở các địa điểm nói trên.

Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ đã thành lập 3 chốt chặn tại các tiểu khu 582, 583 (Vĩnh Ô) và 575H (Vĩnh Hà) - nơi có hầm vàng tồn tại. Các tổ công tác túc trực 24/24h, kể cả ngày nghỉ, để tuần tra, bảo vệ rừng và ngăn chặn vàng tặc.

Lực lượng bảo vệ rừng tham gia truy quét vàng tặc. Ảnh: PV

Lực lượng bảo vệ rừng tham gia truy quét vàng tặc. Ảnh: PV

Được biết, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Vĩnh Linh đã có văn bản yêu cầu làm rõ, chấn chỉnh và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến tình trạng khai thác vàng trái phép tại Vĩnh Ô.

Trước đó, từ nguồn tin do bạn đọc cung cấp, từ cuối tháng 3.2025 và đầu tháng 4.2025, nhóm phóng viên Báo Lao Động đã có mặt tại xã Vĩnh Ô để xác minh thông tin vàng tặc lộng hành trong các cánh rừng phòng hộ. Sau nhiều ngày tìm hiểu, nhóm phóng viên đã tìm thấy manh mối, và tiếp cận khu vực Khe Dẻ (thôn Cây Tăm, xã Vĩnh Ô, tiểu khu 583), tại đây chứng kiến cảnh vàng tặc dựng nhiều lán trại giữa rừng để khai thác vàng trái phép.