Nghệ An triển khai ôn tập miễn phí cho học sinh lớp 9, 12
Sau khi Thông tư 29/2024 của Bộ GDĐT có hiệu lực, các trường phổ thông công lập buộc dừng dạy thêm có thu phí, gây khó khăn cho phụ huynh và nhà trường trong việc ôn tập học sinh cuối cấp. Để khắc phục, Sở GDĐT tỉnh Nghệ An chỉ đạo tổ chức ôn thi miễn phí, đảm bảo chất lượng giáo dục.
Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 12. Ảnh: Mỹ Hà
Hàng trăm hộ đăng ký kinh doanh dạy thêm
Anh Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) cho biết: “Con trai của tôi năm nay học lớp 12 tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Từ đầu năm học, con tôi đăng ký học thêm các môn học Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh tại trường có nộp tiền. Nhưng từ ngày 14.2, nhà trường thông báo chấm dứt hoạt động dạy thêm, tôi chưa biết gửi con vào đâu để học thêm, ôn thi tốt nghiệp”.
Nhiều phụ huynh khác tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng cảm thấy khó khăn, lúng túng trong việc tìm địa điểm cho con đi học thêm sau khi việc dạy thêm tại trường chấm dứt.
Cô Nguyễn Hồng Anh - giáo viên Ngữ văn THCS tại huyện Tân Kỳ - chia sẻ: “Ở thành phố hoặc khu vực trung tâm, phụ huynh có rất nhiều lựa chọn và học sinh có thể học giáo viên ở trong và ngoài nhà trường. Tuy nhiên, ở vùng nông thôn, lâu nay đa phần học sinh đều học giáo viên dạy trên trường và khi cấm thì các em không có lựa chọn nào khác. Bản thân chúng tôi cũng rất muốn dạy các em nhưng hiện nay vướng Thông tư 29 nên đang rất lúng túng khi tổ chức”.
Theo Thông tư 29/2024 của Bộ GDĐT, việc dạy thêm ngoài nhà trường được triển khai với điều kiện cá nhân, tổ chức quản lý dịch vụ phải đăng ký kinh doanh. Trước yêu cầu trên, nhiều người đã thực hiện đăng ký kinh doanh để tổ chức dạy thêm. Đến nay, đã có khoảng 700 hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình để tổ chức dạy thêm, học thêm được nộp vào Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND TP Vinh.
Tập trung ôn thi cho học sinh cuối cấp
Ngày 2.3, Sở GDĐT tỉnh Nghệ An cho biết, vừa ban hành văn bản số 417 do Giám đốc Thái Văn Thành ký, yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm Thông tư 29/2024 của Bộ GDĐT về quy định dạy thêm, học thêm. Đối với giáo dục Tiểu học, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục có đủ giáo viên tiếp tục thực hiện kế hoạch giáo dục với thời lượng 32 tiết/tuần, chia thành 9 buổi/tuần cho tất cả các khối lớp. Những cơ sở thiếu giáo viên cần Phòng GDĐT tham mưu UBND cấp huyện hỗ trợ kinh phí để duy trì kế hoạch giáo dục như trên.
Nếu không đủ kinh phí, cần điều chỉnh kế hoạch dạy học linh hoạt, đảm bảo nội dung và thời lượng các môn học bắt buộc theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, phù hợp với đặc điểm học sinh và điều kiện địa phương.
Đối với giáo dục Trung học, nhà trường và các tổ, nhóm chuyên môn cần có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để giáo viên có môi trường thuận lợi, thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng giáo dục trong giảng dạy.
Sở GDĐT tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đảm bảo 100% học sinh có nguyện vọng được ôn tập, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Các đơn vị căn cứ vào số lượng, đối tượng học sinh đăng ký học thêm theo từng môn học, kế hoạch giảng dạy của đơn vị, xây dựng dự toán kinh phí dạy thêm, xác định nguồn kinh phí hiện có tại đơn vị để triển khai thực hiện. Trường hợp thiếu kinh phí, đơn vị lập hồ sơ đề nghị bổ sung...