• :
  • :

Phụ cấp hàng tháng của người hoạt động không chuyên trách ở thôn có gồm cả BHXH không?

Bạn đọc lenaxxx@gmail hỏi: Theo quy định hiện hành, phụ cấp hàng tháng của người hoạt động không chuyên trách ở thôn có gồm cả kinh phí hỗ trợ BHXH không?

Phụ cấp hàng tháng của người hoạt động không chuyên trách ở thôn có gồm cả BHXH không?

Quỹ phụ cấp để chi phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố đã bao gồm cả hỗ trợ đóng BHXH. Ảnh: AI

Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 15, Nghị định 185/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố quy định khoán quỹ phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố như sau:

1. Ngân sách nhà nước khoán quỹ phụ cấp (bao gồm cả hỗ trợ đóng BHXH) để chi phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố như sau:

a) Đối với thôn có từ 700 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 1.000 hộ gia đình trở lên; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm về quốc phòng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo, thôn đặc biệt khó khăn được khoán quỹ phụ cấp bằng 8,0 lần mức lương cơ sở;

b) Đối với thôn, tổ dân phố không thuộc quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được khoán quỹ phụ cấp bằng 6,5 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, quỹ phụ cấp để chi phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố đã bao gồm cả khoản hỗ trợ đóng BHXH.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.