• :
  • :

Samsung dự đoán doanh số bán chip sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2023

Samsung dự đoán doanh số bán chip sẽ tiếp tục giảm mạnh khi nhu cầu chip từ các nhà sản xuất smartphone và PC suy yếu do người tiêu dùng siết chặt chi tiêu.

Samsung dự đoán doanh số bán chip sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2023

Samsung dự đoán doanh số bán chip sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2023. Ảnh chụp màn hình

Mới đây, báo cáo tài chính quý II của hãng điện tử Samsung Electronics đã chỉ ra rằng mảng kinh doanh chip nhớ của công ty đóng góp tới 70% lợi nhuận.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lạm phát cao, lãi suất tăng và căng thẳng địa chính trị, ngành bán dẫn đang quay cuồng trước sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh số bán PC và điện thoại thông minh.

Gã khổng lồ công nghệ Samsung cũng dự đoán thị trường chip nhớ trong nửa cuối năm nay sẽ có dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, bất chấp sự suy thoái, công ty vẫn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển.

Samsung công bố chip xử lý 3 nanomet được sản xuất bằng công nghệ GAA (Gate All Around) đã chính thức xuất xưởng thành công. Ảnh chụp màn hình

Samsung công bố chip 3 nanomet được sản xuất bằng công nghệ GAA (Gate All Around) đã chính thức xuất xưởng thành công. Ảnh chụp màn hình.

Vào tháng 7 năm nay, Samsung đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đua chế tạo chip tiên tiến khi công bố rằng chip xử lý 3 nanomet được sản xuất bằng công nghệ GAA (Gate All Around) đã chính thức xuất xưởng thành công. 

Trong đó, thông số nanomet (chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên chip) càng nhỏ thì chip sẽ càng cao cấp và mang lại hiệu năng làm việc tốt hơn.

Theo báo cáo của Korea Herald vào ngày 7.9, Kyung Kye-Hyun, người đứng đầu Samsung Electro-Mechanics cũng như đồng giám đốc điều hành của Samsung chia sẻ rằng công ty dự đoán doanh số bán chip sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm tới. 

"Nửa cuối năm nay có vẻ tồi tệ và hiện tại, có vẻ như không có động lực rõ ràng nào để cải thiện trong năm tới", ông nói. 

Dẫu vậy, bất kể triển vọng doanh số bán chip như thế nào, Samsung vẫn sẽ tiếp tục phát triển mảng kinh doanh đúc chip và duy trì tính cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường chất bán dẫn.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho thấy trong quý đầu tiên của năm 2022, thị phần của TSMC trên thị trường đúc chip toàn cầu là 54%, gấp hơn ba lần so với Samsung.

Trước đó, vào hồi tháng 7, một quan chức của Samsung cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cơ cấu lại mô hình kinh doanh hệ thống trên chip (SoC) và đang xây dựng một kế hoạch để tăng cường khả năng cạnh tranh trung và dài hạn”.