• :
  • :

Ngành Công Thương vào cuộc quyết liệt ổn định giá cả thị trường

Tình hình ổn định giá cả thị trường trước, trong và sau Tết cho thấy sự lãnh đạo, quản lý của Nhà nước, sự điều hành của ngành Công Thương hiệu quả.

Sáng 22/2, tại phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, báo cáo công tác dân nguyện tháng 1/2024 nổi lên một số mặt được là đã chăm lo Tết cho cả nước trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thực hiện Chỉ thị 26 - Tết đến với mọi nhà, mọi người, Tết với gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Lãnh đạo Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết khắp 3 miền đất nước để lo Tết cho nhân dân, được nhân dân và cử tri đánh giá cao, tạo niềm tin lớn trong xã hội và nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận thấy, năm nay, các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo cho các đối tượng nghèo, chương trình “Chuyến xe nghĩa tình”, tạo điều kiện và đảm bảo nhu cầu đi lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân, không có vụ ngộ độc nào lớn.

Nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, đảm bảo an toàn xã hội trong dịp tết, nhất là tình trạng uống rượu lái xe được giảm hẳn, từ đó giảm ở cả 3 mặt về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

"Tình hình ổn định giá cả thị trường trước, trong và sau Tết cho thấy sự lãnh đạo, quản lý của Nhà nước, sự điều hành của ngành Công Thương vào cuộc quyết liệt" - ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng chỉ rõ, hiện người dân lo lắng trước tình trạng cho vay nặng lãi, mua bán hàng gian, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, hàng lậu vẫn còn phổ biển; lo lắng tình trạng mua bán, sản xuất pháo, chất nổ trái phép gia tăng, nếu không kịp thời chấn chỉnh thì tình trạng này sẽ gia tăng vào Tết năm sau.

Nhận định thời gian qua, Chính phủ đã hết sức quyết liệt trong triển khai các dự án tạo sinh kế, việc làm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị, các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các chương trình, dự án tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người dân, qua đó kéo người lao động quay lại làm việc, hỗ trợ người dân trong kinh doanh, sản xuất.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tích cực nhập cuộc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các tồn tại, hạn chế để đưa ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

Báo cáo Công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho hay, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh các cấp chính quyền đã có các giải pháp đảm bảo đầy đủ hàng hóa và kiểm soát giá cả để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Lượt xem: 3
Tác giả: Quỳnh Nga