• :
  • :

Tìm giải pháp phát triển kinh tế biển bền vững

Ngày 24.5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế biển ở Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”. Hội thảo nhằm tìm giải pháp để phát triển kinh tế biển bền vững.

Tìm giải pháp phát triển kinh tế biển bền vững

Kinh tế biển tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn. Ảnh minh hoạ: Thuỳ Trang

Kinh tế biển là ưu tiên số một trong “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế Biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”. Việt Nam đã có chiến lược biển nhưng chưa xác định rành mạch Việt Nam muốn gì từ biển, nhiều nội dung nhiệm vụ được triển khai trong bối cảnh thiếu vắng điều kiện cần và đủ khi thực hiện.

Chính vì vậy, Nghị quyết 36 năm 2018 đặt mục tiêu, đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn, đồng thời đưa ra 5 chủ trương lớn, 3 khâu đột phá và 7 nhóm giải pháp.

 

Các chuyên gia có ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Thuỳ Trang

Cụ thể, Nghị quyết xác định phát triển kinh tế biển và ven biển,  phát triển các vùng biển dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, dựa trên quy hoạch không gian biển, phát triển kinh tế biển bền vững ứng phó biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh quốc phòng, đối ngoại và hợp tác quốc tế được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Bà Trần Thị Lan Hương, Trưởng Ban Ban quản lý khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định, kinh tế biển là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và quốc gia, giúp khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và khu vực nhà nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển của Tổ quốc.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế biển hiện nay còn nhiều vấn đề đặt ra như xung đột về lợi ích giữa kinh tế - xã hội và môi trường, giữa việc khai thác sử dụng tài nguyên và cạn kiệt nguồn tài nguyên, giữa các ngành, giữa các địa phương với phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và sự đa dạng sinh học, việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)..

“Tại hội thảo lần này, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý sẽ làm rõ vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế biển gắn với chủ quyền biển đảo và những thuận lợi, khó khăn; vấn đề thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển, tiềm năng và lợi thế.

Các chuyên gia cũng sẽ có ý kiến về việc phát triển nuôi trồng và khai thác hải sản ven biển và vấn đề bảo tồn sự đa dạng sinh học và phát triển bền vững; việc liên kết phát triển logistic ở Việt Nam và sinh kế của cư dân ven biển, đồng thời đề xuất một số định hướng, giải pháp nhằm phát triển kinh tế biển ở Việt Nam hiện nay” – bà Hương cho hay.

Lượt xem: 8
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết