• :
  • :

UOB Việt Nam: Ngân hàng Nhà nước có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023

UOB Việt Nam dự đoán NHNN sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài đáng quan ngại hơn.

Ngân hàng UOB Việt Nam vừa có Báo cáo tăng trưởng kinh tế quý II cho thị trường Việt Nam.

GDP tăng 6,5%, lạm phát ở mức 3,7% trong năm nay

Theo báo cáo, GDP thực tế của Việt Nam trong quý I/2022 đã tăng 5,03% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối mức tăng 5,22% trong quý IV/2021 nhờ lĩnh vực dịch vụ phục hồi sau khi nền kinh tế được mở cửa trở lại. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục dẫn đầu phần đóng góp vào tăng trưởng, nhưng tăng mạnh nhất là lĩnh vực dịch vụ nói chung với mức tăng 4,58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 5 tháng đầu năm, lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng 9,24% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) tính đến tháng 5 năm nay là tháng thứ 8 chỉ số này tiếp tục gia tăng.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã phần nào tăng trở lại trong tháng 5 bất chấp bối cảnh bất ổn từ xung đột Nga - Ukraine và giá hàng hóa tăng.

Về phía người tiêu dùng, tổng thể thương mại bán lẻ trong 5 tháng đầu năm tăng 9,69% so với cùng kỳ năm trước, so với mức 6,54% trong 4 tháng đầu năm và trước mức giảm 3% vào năm 2021.

UOB kỳ vọng các lĩnh vực phụ thuộc vào du lịch như lưu trú và ẩm thực sẽ tăng trưởng trở lại trong quý II/2022 sau 9 quý giảm liên tiếp.

“Dựa vào dữ liệu mới nhất cũng như các khó khăn phía trước, chúng tôi giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 6,5%, phù hợp với kế hoạch của Chính Phủ là 6,0 - 6,5%. Dự báo của chúng tôi trên cơ sở tăng trưởng GDP trong quý II/2022 sẽ đạt 6% so với cùng kỳ năm trước và sau đó tăng lên 7,6% trong quý III/2022” – Ngân hàng UOB nhận định.

UOB Việt Nam: Ngân hàng Nhà nước có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 ảnh 1

Ngân hàng UOB cho rằng NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giữ lãi suất điều hành ở mức thấp

Tuy nhiên, theo UOB, một số rủi ro bên ngoài đang đặt ra thách thức đối với triển vọng này, bao gồm: Xung đột Nga - Ukraine và tác động của nó đối với giá hàng hóa (và dẫn đến rủi ro lạm phát đối với nhu cầu trong và ngoài nước); Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu; Chính sách thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu; và Rủi ro Covid-19.

Sau khi chạm mức thấp nhất trong gần một năm ở mức 1,4% vào tháng 2, lạm phát ở Việt Nam đã có xu hướng tăng lên 2,86% vào tháng 5, vẫn thấp hơn mức mục tiêu 4%. Đặc biệt, chi phí liên quan đến vận tải đã tăng với tốc độ hai con số trong 14 tháng qua.

Do Việt Nam có khả năng cung cấp thực phẩm trong nước, áp lực tăng giá phần lớn bị chi phối bởi các thành phần liên quan đến vận tải của rổ giá tiêu dùng, chiếm khoảng 3/4 mức lạm phát cho đến nay, so với mức bình quân 50% vào năm 2021.

UOB dự đoán tỷ lệ lạm phát chính của Việt Nam sẽ ở mức 3,7% vào năm 2022 và tăng lên 5% vào năm 2023.

Lãi suất ổn định, tỷ giá tiếp tục tăng

Theo UOB, với triển vọng không chắc chắn từ môi trường địa chính trị và bối cảnh lạm phát trong nước tiếp tục được quản lý tốt, NHNN có đủ khả năng để giữ ổn định lãi suất chính sách của mình ngay từ bây giờ để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4,0% và lãi suất tái chiết khấu là 2,5% duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022. Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, chúng tôi dự đoán NHNN sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài đáng quan ngại hơn” – Ngân hàng UOB nhận định.

Về tỷ giá, UOB cho biết, VND không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc. Tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 1,7% trong quý II/2022 lên 23.215, mức cao nhất kể từ tháng 8/2020.

“Được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát, xu hướng giảm của VND là khiêm tốn khi so sánh với Chỉ số các đồng tiền châu Á (ADXY) đã giảm hơn 4% trong quý” – báo cáo UOB cho hay.

Trong tương lai, UOB đánh giá các đồng tiền mới nổi ở châu Á bao gồm VND sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Fed có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong nửa cuối năm 2022.

Dự báo cập nhật của Ngân hàng này là tỷ giá USD/VND sẽ đạt mốc 23.400 trong quý III/2022; 23.500 trong quý IV/2022; 23.550 trong quý I/2023 và 23.600 trong quý II/2023.