• :
  • :

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông trong ngành Công Thương.

Ngày 21/6/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ Công Thương nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1945 – 21/6/2024).

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ Công Thương

Cùng tham dự buổi gặp còn có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long, cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ và đặc biệt là sự có mặt của gần 300 cán bộ, phóng viên, nhà báo, người lao động đang hoạt động trong các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc ngành Công Thương.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, 21/6 năm nay là một ngày đặc biệt khi trước đó 2 ngày tại trụ sở Báo Công Thương, sau một thời gian dài nghiên cứu tìm hiểu thông qua các tư liệu, hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, các bộ ngành...Bộ Công Thương đã công bố Quyết định số 1599/QĐ-BCT ngày 18/6/2024 về việc công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương là ngày 2/10 hàng năm. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, “ngày 2/10 hàng năm là ngày truyền thống của Báo Công Thương và ngày truyền thống các cơ quan thông tin truyền thông Bộ Công Thương”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Trước đây vào dịp 21/6 hàng năm, lãnh đạo Bộ Công Thương vẫn đến chúc mừng các tờ báo, cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Công Thương. Nhưng từ năm 2024 có một sự thay đổi đặc biệt, đó là Bộ Công Thương sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ tại trụ sở Bộ, nhằm tôn vinh những người làm báo trong ngành Công Thương.

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ
Lãnh đạo Bộ Công Thương tham dự sự kiện

Ngành Công Thương hiện có 5 cơ quan hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, bao gồm: Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương, Nhà xuất bản Công Thương, Truyền hình Công Thương và Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, với tổng số người lao động làm việc là gần 300 người.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, qua thu thập dữ liệu, tài liệu lịch sử, ngày 2/10/1945, Bộ trưởng Bộ Quốc dân Kinh tế Nguyễn Mạnh Hà – thành viên Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà đã ký Nghị định số 08-BKT/VP về tổ chức bộ máy và hoạt động của Bộ Quốc dân Kinh tế, trong đó Phòng Kinh tế tập san có nhiệm vụ xuất bản Việt Nam Kinh tế tập san. Sau nhiều thời kỳ, nhiều lần đổi tên, Việt Nam kinh tế tập san đã được đổi thành Báo Công Thương ngày nay.

Trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá, người làm báo tại các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương đã và đang thực hiện khá tốt chức năng nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích của cơ quan ngôn luận ngành Công Thương, bám sát các yêu cầu chính trị, chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước, tổ chức bộ máy và phương tiện, nhân lực làm báo để đáp ứng yêu cầu đổi mới trong ngành báo chí.

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ
Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc

“Với thành tích đó, các cơ quan truyền thông của Bộ Công Thương đã đạt được nhiều thành tích khen thương của ngành, của Đảng, Nhà nước” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá và cho rằng: Thành tích, thành tựu rất lớn, thời cơ nhiều nhưng thách thức không nhỏ. Theo đó, để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các cơ quan báo chí ngành Công Thương phải thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm:

Thứ nhất, phải chú trọng tổ chức nghiên cứu, quán triệt các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để mỗi cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ Công Thương và người làm việc trong các cơ quan này phải nắm được những quan điểm, đường lối, chính sách của nhà nước, Từ đó hình thành được ý chí, bản lĩnh của người làm báo cách mạng Việt Nam.

Thứ hai, đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông bám sát vào những định hướng, chiến lược, quy hoạch của ngành cũng như chỉ đạo của Bộ Công Thương để thiết kế, tổ chức các chương trình, kế hoạch hoạt động sao cho sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn đang đặt ra, trong đó có thực tiễn của ngành Công Thương.

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ
Lãnh đạo Bộ Công Thương tặng bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Thứ ba, trong quá trình tổ chức thực thi các chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan báo chí, truyền thông cần phải tiếp tục đổi mới cả về nội dung và hình thức hoạt động thông qua những sáng kiến, sáng tạo, có những đổi mới và từng bước chiếm lĩnh được sự quan tâm, ưu ái của độc giả.

Thứ tư, liên quan đến vấn đề tổ chức bộ máy, đặc biệt là nhân sự của các cơ quan báo chí, truyền thông, cần phải được rà soát, sàng lọc, bồi dưỡng, đào tạo, đào tạo lại để tạo ra những cán bộ đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm để làm việc.

“Đặc biệt, trong một cơ quan, cần cân đối giữa công việc chuyên môn với công việc hành chính, giữa những người thế hệ trước và những người thế hệ sau. Quan trọng là biết xây dựng một tập thể đoàn kết, bởi có đoàn kết thì mới tạo nên sức mạnh” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong một tập thể vai trò của các thiết chế lãnh đạo từ cấp ủy, tổ chức Đảng cho đến các đoàn thể, công đoàn, đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh.

"Đối với cơ quan báo chí, truyền thông thì có thêm một tổ chức nữa là Chi hội Nhà báo cần phải được phát huy đầy đủ, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, hội viên, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng và các thiết chế lãnh đạo. Mọi vấn đề phải được xem xét, giải quyết đúng với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn của mỗi đơn vị" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặt ra yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương.

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ
Người lao động thuộc các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ Công Thương tham dự sự kiện

Đại diện cho các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương, ông Nguyễn Văn Minh - Tổng Biên tập Báo Công Thương cảm ơn Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công Thương thời gian qua đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương.

Tổng Biên tập Báo Công Thương cho biết, sẽ lĩnh hội 5 nhiệm vụ mà Bộ trưởng Bộ Công Thương giao cho các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương và hứa sẽ thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Trong đó, đặc biệt chú trọng tu dưỡng, rèn luyện cả về đạo đức, lối sống, năng lực để xây dựng cơ quan báo chí thực sự chuyên nghiệp, nhằm truyền thông hiệu quả thông điệp và chủ trương, đường lối của của ngành Công Thương, không chỉ trên các ấn phẩm báo chí truyền thống mà trên cả các nền tảng mạng xã hội.

Cùng với đó, đoàn kết, gắn bó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Công Thương để làm tốt công tác tuyên truyền. Đại diện cho gần 300 cán bộ, nhân viên, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Tổng Biên tập Báo Công Thương cũng hứa nỗ lực hơn nữa trên mặt trận thông tin, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trên cả nước phục vụ tốt hơn nhu cầu bạn đọc cả nước…

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng tặng Bằng khen cho một số tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí, tuyên truyền trong năm 2023.

Lượt xem: 10
Tác giả: Nhóm phóng viên