• :
  • :

Đề nghị đình chỉ chức vụ Bí thư Thành ủy Thái Nguyên

Thái Nguyên - Ngày 4.1, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã họp và thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền đề nghị đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ, đình chỉ chức vụ Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường.

Theo đó, ông Phan Mạnh Cường bị đề nghị đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Thái Nguyên, Ban Thường vụ Thành ủy Thái Nguyên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng thời đề nghị đình chỉ chức vụ Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường theo Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28.7.2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Như Báo Lao Động đã đưa tin "Khởi tố Bí thư Thành ủy Thái Nguyên", tối 1.1, Công an tỉnh Thái Nguyên Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Mạnh Cường - Bí thư Thành ủy TP.Thái Nguyên về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Trước đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước" xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Trước đó, những vi phạm của ông Phan Mạnh Cường và Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên đã được Thanh tra Chính phủ nêu trong Thông báo Kết luận Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 - 2018.

Riêng cá nhân ông Phan Mạnh Cường có trách nhiệm trong những vi phạm xảy ra tại Dự án xây dựng KCN Điềm Thụy (Khu A và Khu B) và Dự án KCN Sông Công II trong giai đoạn 2014 - 2018.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng cho thấy, ông Phan Mạnh Cường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng.

Vi phạm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên và cá nhân ông Phan Mạnh Cường gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Tác giả: Phong Quang