Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình
Sáng 26/4, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Ba Đình về công tác kiểm tra thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm".
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lã Ngọc Sang, Phó trưởng Phòng Y tế quận Ba Đình cho biết: "Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 8/4/2022 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022; Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”; Công văn số 1795/SYT-ATTP ngày 22/4/2022 của Sở Y tế Hà Nội về việc kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”, UBND quận Ba Đình đã chủ động xây dựng và ban hành 9 kế hoạch, 6 Quyết định và 1 Thông báo kết luận triển khai, đồng bộ các nội dung hoạt động ATTP theo chỉ đạo của cấp trên đến các đơn vị trên địa bàn quận".
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình |
Ngoài các hoạt động truyền thông trên địa bàn quận, quận cũng tổ chức các buổi tập huấn, phát tờ rơi, tuyên truyền, thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo công tác ATTP chăm sóc học sinh mầm non khi đến trường.
Quận tổ chức 19 đoàn kiểm tra (trong đó có các đoàn Y tế; đoàn Kinh tế; đoàn tuyến phường). Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 423 cơ sở; tuyến Quận là 216 cơ sở; tuyến phường 207 cơ sở. Cụ thể, qua kiểm tra đã xử lý 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 1 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với tổng số tiền phạt là hơn 15 triệu đồng.
Từ ngày 1/1/2022 đến nay, trên địa bàn quận không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.Về công tác kiểm nghiệm thực phẩm, xét nghiệm nhanh tổng số 670 mẫu phát hiện 52 mẫu không đạt.
"Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có dán đoạn trong thời gian dài thực hiện phòng chống dịch COVID-19, cơ sở mới được thực hiện hoạt động trở lại. Các cơ sở kinh doanh có biến động về loại hình kinh doanh, cơ sở vật chất xuống cấp, thay đổi địa điểm, nhân viên...
Trong thời gian tới, UBND quận Ba Đình tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP; Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn", ông Lã Ngọc Sang nhấn mạnh.
Quận cũng tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình điểm về ATTP tại 4 tuyến phố: Núi Trúc (phường Kim Mã, phường Giảng Võ); Quán Thánh (phường Quán Thánh); phố Láng Hạ (phường Thành Công); Phố Văn Cao (phường Liễu Giai); Tuyến phố Phạm Huy Thông (phường Ngọc Khánh). Quận tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát; Chỉ đạo thực hiện đảm bảo mỗi phường có ít nhất 1 cửa hàng kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch trên địa bàn.
Bên cạnh đó, quận kiểm tra, giám sát chuyên đề nước uống đóng chai, thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao, đảm bảo công tác phòng chống dịch lây qua thực phẩm trong mùa hè.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra tủ bảo quản nguyên liệu thực phẩm |
Trong khuôn khổ của buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã đi kiểm tra một số nhà hàng trên địa bàn quận Ba Đình. Qua kiểm tra tại nhà hàng Marukame Udon (tầng 2, Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai), tại thời điểm kiểm tra, thực phẩm nguyên liệu đầu vào có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng tuy nhiên khu vực bếp ăn sắp xếp chưa ngăn nắp. Ngoài ra, xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột.
Kiểm tra xét nghiệm nhanh 2/10 mẫu bát còn dính tinh bột |
Kiểm tra các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ |
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Trong các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô, quận Ba Đình đã làm rất sớm công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã yêu cầu nhà hàng Marukame Udon khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.
Thời điểm hiện tại, khi thành phố chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh. Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, thành phố sẽ tăng cường phối hợp liên ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an trong công tác thanh tra, kiểm tra. Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.