• :
  • :

Quốc gia EU vạch lằn ranh đỏ trong trừng phạt Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết, Budapest sẽ phản đối mọi nỗ lực ngăn chặn nước này hợp tác hạt nhân với Mátxcơva.

Quốc gia EU vạch lằn ranh đỏ trong trừng phạt Nga

Bên trong nhà máy hạt nhân Paks ở Hungary. Ảnh: AFP

Hợp tác với Nga về năng lượng hạt nhân là điều cần thiết với Hungary và Budapest sẽ phản đối bất kỳ đề xuất nào đưa ra các biện pháp trừng phạt về mối quan hệ đối tác này, Ngoại trưởng Peter Szijjarto tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một quyết định đơn lẻ nào, dù nhỏ tới đâu, về hạn chế hợp tác hạt nhân với Nga, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng quốc gia của chúng tôi” - nhà ngoại giao hàng đầu Hungary chia sẻ với báo giới ở Brussels ngày 23.1 sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP 

Ông Szijjarto lưu ý, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba tham dự trực tuyến cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU và “đã yêu cầu lĩnh vực hạt nhân của Nga phải bị trừng phạt”. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Szijjarto, một số quốc gia thành viên ủng hộ ý tưởng này, nhưng Hungary sẽ không chấp nhận.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary nhắc nhở mọi người rằng nhà máy điện hạt nhân Paks chiếm một nửa lượng điện được tạo ra ở Hungary và đáp ứng 1/3 nhu cầu trong nước. Nếu các biện pháp trừng phạt Nga cản trở kế hoạch mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks, thì nguồn cung năng lượng của Hungary trong những thập kỷ tiếp theo sẽ không được đảm bảo.

Paks là nhà máy điện hạt nhân duy nhất ở Hungary, được vận hành vào đầu những năm 1980 và sử dụng công nghệ hạt nhân của Liên Xô. Hungary muốn tăng gấp đôi công suất của nhà máy với hai lò phản ứng mới do Nga xây dựng.

Ngoại trưởng Szijjarto nhấn mạnh đã thông báo cho Ủy ban Châu Âu về lập trường kiên quyết của Budapest.