Buộc xe tải tuân thủ che chắn, vệ sinh sau loạt phản ánh cát vương vãi
Hà Tĩnh - Chính quyền phường Bắc Hồng Lĩnh đã làm việc với các chủ bãi tập kết cát để chấn chỉnh tình trạng xe tải chở cát vương vãi trên Quốc lộ 1.

Tuyến Quốc lộ 1 đoạn gần khu vực các bãi tập kết cát đã được phun nước dọn sạch cát vương vãi mà trước đo xe tải chở cát gây ra. Ảnh: Trần Tuấn.
Sáng 11.12, ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn gần các bãi tập kết cát ven sông Lam thuộc phường Bắc Hồng Lĩnh đã được phun nước tẩy sạch cát vương vãi trên đường.
Các xe tải sau khi vào xúc cát tại các bãi cát rồi rời đi cũng được che chắn bạt kỹ càng hơn, xe được vệ sinh sạch sẽ hơn so với trước đây.

Ông Trần Xuân Đức – Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng Lĩnh – cho biết, chiều 10.12, UBND phường và Công an phường Bắc Hồng Lĩnh đã làm việc với 4 chủ bãi tập kết cát trên địa bàn và đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Nội dung làm việc nhằm chấn chỉnh tình trạng thời gian qua nhiều xe tải chở cát từ các bãi tập kết ven sông Lam trên địa bàn làm vương vãi cát trên Quốc lộ 1 do chở quá thành thùng, che đậy bạt không kỹ, phun rửa xe không sạch trước khi rời bãi.
“Tại cuộc làm việc, các chủ bãi tập kết cát đã cam kết khắc phục các tồn tại để không còn tình trạng cát vương vãi trên đường. Khi có vương vãi phải kịp thời tưới nước, thu dọn sạch sẽ. Phía Cảnh sát giao thông cũng khẳng định sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các xe vi phạm chở quá thành thùng làm cát vương vãi”, ông Đức chia sẻ.
Cũng theo Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng Lĩnh, thời gian qua Thanh tra đã kiểm tra hoạt động của các bãi tập kết cát trên địa bàn. Các bãi tập kết này đều có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, tới đây, UBND phường Bắc Hồng Lĩnh sẽ tiếp tục tiến hành tổng kiểm tra để nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý, kiến nghị xử lý theo đúng quy định.
Một chủ bãi tập kết cát ở phường Bắc Hồng Lĩnh cho biết, sau khi Báo Lao Động có bài viết “Đoàn xe tải chở quá thành thùng, cát vương vãi trên Quốc lộ 1”, Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát xe chở quá thành thùng; phía chính quyền phường Bắc Hồng Lĩnh cũng đã làm việc với các chủ bãi tập kết cát.

Những ngày qua, việc dùng xe bồn tưới nước, tẩy rửa cát vương vãi trên đường đã được thực hiện. Đồng thời, các chủ bãi tập kết cát cũng yêu cầu các xe tải khi vào chở cát không được chở quá thành thùng, phải phun xịt xe sạch sẽ, phủ bạt kín, cẩn thận trước khi rời bãi để tránh vương vãi cát trên đường.
Trước đó, ngày 5.12, Báo Lao Động đã có bài viết “Đoàn xe tải chở quá thành thùng, cát vương vãi trên Quốc lộ 1” phản ánh, gần đây mỗi ngày có hàng trăm xe tải vào các bãi tập kết cát bên sông Lam (trước đây thuộc xã Xuân Lam, nay thuộc phường Bắc Hồng Lĩnh) để chở cát, sau đó tỏa theo các hướng đưa cát đến công trình xây dựng.
Đáng nói, những xe tải vào các bãi tập kết cát được xúc đầy quá thành thùng nên khi di chuyển, cát vương vãi dài cả km trên Quốc lộ 1, khiến trời nắng thì bụi, trời mưa thì trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Sự việc gây ảnh hưởng lớn đến người dân sống gần khu vực các bãi tập kết cát. Họ mong muốn ngành chức năng kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng xe tải chở cát đầy, vương vãi trên đường.




In bài viết
