• :
  • :

Thế giới đang chậm trên lộ trình xóa bỏ hoàn toàn bệnh AIDS, lao và sốt rét

Sau khi chịu hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 vào năm 2020, những nỗ lực chống AIDS, lao và sốt rét đã bắt đầu phục hồi vào năm ngoái, song thế giới với chưa quay lại đúng lộ trình để có thể xóa bỏ hoàn toàn những căn bệnh nguy hiểm này. Đây là kết luận trong báo cáo năm 2022 của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét công bố ngày 12/9.

Báo cáo chỉ ra rằng những người được tiếp cận các phương pháp điều trị và những nỗ lực phòng ngừa các căn bệnh này đã phục hồi vào năm ngoái, sau khi sụt giảm lần đầu tiên trong gần 20 năm vào năm 2020. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét Peter Sands nhận định không phải mọi tiến bộ đều trở lại như cũ. Phần lớn các quốc gia đã làm tốt công tác ứng phó song hiện vẫn còn nhiều người tử vong vì các căn bệnh này.

Cụ thể, số người được điều trị lao đã giảm 19% trong năm 2020 xuống còn 4,5 triệu người. Trong năm 2021, con số này đã tăng 12% lên 5,3 triệu người, vẫn dưới mức 5,5 triệu người trước đại dịch. Trong khi số lượng các chương trình về sốt rét và AIDS cao hơn so với mức của năm 2019, ảnh hưởng của đại dịch khiến các nước vẫn đi chệch hướng trong nỗ lực xóa sổ các căn bệnh này vào năm 2030.

Ông Sands cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Các bệnh truyền nhiễm thường nguy hiểm hơn với những người bị suy dinh dưỡng. Do đó, nhiều khả năng quỹ trên sẽ phải làm việc với các đối tác để hỗ trợ dinh dưỡng nhiều hơn nữa, từ đó giúp cứu sống nhiều người.

Báo cáo ước tính sự phối hợp của quỹ với các nước đã giúp cứu sống được 50 triệu người kể từ khi triển khai hoạt động vào năm 2002. Kể từ tháng 3/2020, quỹ đã chi 4,4 tỷ USD để giảm bớt tác động của COVID-19 trong các lĩnh vực then chốt và chống đại dịch. Nhằm duy trì hoạt động, quỹ đang đặt mục tiêu kêu gọi các chính phủ, tổ chức và lĩnh vực tư nhân hỗ trợ 18 tỷ USD trong 3 năm tới. Hiện quỹ đã đạt được 1/3 mục tiêu đề ra và lên kế hoạch tổ chức hội nghị quyên góp trong những tuần tới.

PV