• :
  • :

Triều Tiên phóng thành công tên lửa siêu thanh

Ngày 6/1, Triều Tiên thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa siêu thanh và bắn trúng mục tiêu. Hồi tháng 9 năm ngoái, nước này đã lần đầu thử nghiệm loại vũ khí tối tân này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Được tách ra sau khi phóng, tên lửa đã di chuyển theo chiều ngang 120 km trong cự ly bay của đầu đạn siêu thanh từ phương vị phóng ban đầu đến phương vị mục tiêu và đánh trúng mục tiêu đã định cách đó 700 km". Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không trực tiếp theo dõi vụ phóng.

Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa siêu thanh Hwasong-8 vào tháng 9 năm ngoái, mặc dù quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa này dường như đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.

Trước đó vào sáng 5/1, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản. Đây là hành động phô diễn lực lượng đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2022.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng ngày 5/1 của Triều Tiên được thực hiện từ một địa điểm tại tỉnh Jagang ở miền Bắc nước này, tên lửa phóng theo hướng Đông vào khoảng 8h10 (giờ địa phương), ngoài ra không cung cấp thông tin chi tiết. Jagang cũng là khu vực mà Bình Nhưỡng từng phóng tên lửa siêu thanh Hwasong-8 hồi tháng 9/2021.

Các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã bị đình trệ kể từ sau các cuộc hội ngị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẵn sàng nói chuyện với Triều Tiên, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng nói rằng các tuyên bố của Washington chỉ là "lời nói suông mà không có những thay đổi thực chất hơn đối với các chính sách thù địch" như các cuộc tập trận và trừng phạt kinh tế.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự lễ động thổ tuyến đường sắt mà ông kỳ vọng sẽ nối bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên nghi ngờ về một bước đột phá ngoại giao giữa hai miền trước khi Hàn Quốc bước vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

PV
Theo PV
Tác giả: PV