• :
  • :

Triển lãm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVII

Ngày 14/11, UBND Quận 1 phối hợp Hội Di sản văn hóa TP HCM tổ chức triển lãm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVII (23/11/2005 - 23/11/2022) với chủ đề “Không gian di sản văn hóa Quận 1”.

Tham dự chương trình có bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 và bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1.

TP HCM: Tổ chức triển lãm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVII
Triển lãm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVII

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, triển lãm nhằm giúp cho người dân nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn Quận 1, đặc biệt thế hệ trẻ về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam.

Theo bà Hoa, Quận 1 có 26 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 1 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt là Dinh Độc Lập, 7 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, 5 di tích lịch sử cấp quốc gia, 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, 3 di tích lịch sử cấp thành phố, cùng với hơn 33 công trình đang được đưa vào danh mục kiểm kê di tích giai đoạn 2021 - 2025.

Triển lãm trưng bày hơn 100 hình ảnh về các di tích trên địa bàn quận, thể hiện nét đặc sắc về kiến trúc nghệ thuật cũng như giá trị lịch sử của các di tích, địa chỉ đỏ gắn với quá trình hình thành và phát triển quận và thành phố. Đặc biệt là các cụm di tích Biệt động Sài Gòn với những công trình, hiện vật được lưu trữ gần như nguyên vẹn, góp phần hỗ trợ công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ.

Triển lãm ảnh diễn ra đến ngày 27/11 tại Trung tâm Văn hóa Quận 1, người dân có thể vào tham quan tự do
Triển lãm ảnh diễn ra đến ngày 27/11 tại Trung tâm Văn hóa Quận 1, người dân có thể vào tham quan tự do

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cùng Hội Di sản văn hóa TP HCM, chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm nay, TP HCM có một chuỗi hoạt động với nhiều chương trình đặc sắc.

Tại mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức cùng các bảo tàng, di tích trên địa bàn thành phố diễn ra các hoạt động như triển lãm ảnh, trưng bày chuyên đề về Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, sân khấu dân gian. Đặc biệt, hoạt động diễu hành xe cổ, đạp xe qua các di tích trên địa bàn Quận 1 vào ngày 19/11 dự kiến thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Lượt xem: 6
Tác giả: Nguyễn Trang