• :
  • :

Vinicius bị phân biệt chủng tộc và đã đến lúc ngừng nói về bóng đá

Vinicius thêm một lần bị phân biệt chủng tộc tại La Liga dẫn đến việc nhiều tin đồn cho rằng, ngôi sao đang lên của Real Madrid chuẩn bị rời đội vì không chịu nổi cảm giác này.

Vinicius bị phân biệt chủng tộc và đã đến lúc ngừng nói về bóng đá

Vinicius đã có tới 10 lần bị phân biệt chủng tộc trên sân. Ảnh: AFP

Sau 47 năm làm bóng đá cùng 1.285 trận chuyên nghiệp trên cương vị huấn luyện, lần đầu tiên Carlo Ancelotti không muốn nói về những điều chuyên môn sau khi trận đấu kết thúc.

Trên bàn họp báo, sau khi chứng kiến cậu học trò Vinicius tỏ vẻ buồn bã trong đường hầm, Carletto đã từ chối câu hỏi về chuyên môn của một phóng viên. Thay vào đó, ông đã nói có nhiều điều quan trọng hơn cần được bàn luận (vụ việc của Vinicius).

Tiền đạo trẻ 22 tuổi là học trò cưng của Don Carlo, một trong những chân sút xuất sắc nhất châu Âu lúc này. Tại sân Bernabeu, anh là người hùng. Còn tại Mestalla, anh bị cổ động viên của Valencia gọi là con khỉ.

Ngôi sao người Brazil đã khóc trước khi rời sân trong những tiếng chửi rủa và bôi nhọ trên khán đài. Những người đồng đội của Vinicius như Lucas Vazquez chỉ còn cách chửi lại đám người thiếu văn minh bên phía cổ động viên Valencia.

Vinicius bị đuổi khỏi sân ở phút 90+7 sau khi có hành động đáp lại sự khiêu khích từ cầu thủ và người hâm mộ Valencia. Ảnh: AFP

Vinicius bị đuổi khỏi sân ở phút 90+7 sau khi có hành động đáp lại sự khiêu khích từ cầu thủ và người hâm mộ Valencia. Ảnh: AFP

Trước đây khi nắm Napoli, Ancelotti cũng từng chứng kiến cảnh học trò bị phân biệt chủng tộc, đó là trường hợp của Kalidou Koulibaly nên ông rất hiểu cảm giác đó. Ancelotti đã nói với tổ trọng tài rằng ông không hiểu tại sao Vinicius lại bị truất quyền thi đấu bởi một hành vi không đáng coi là lỗi của cầu thủ này? Trước đó, Vinicius đã có hành động đáp trả các cầu thủ chủ nhà và cổ động viên của họ sau khi bị phân biệt chủng tộc.

Theo Vinicius, đây là lần thứ 10 anh bị phân biệt chủng tộc trong các trận đấu ở Tây Ban Nha, 9 lần trước đó anh đều có đơn kiến nghị nhưng không có kết quả. Tiền đạo 22 tuổi chán nản và cho rằng, đây là điều đã trở nên bình thường tại La Liga. Theo Vinicius, một giải đấu từng là nơi tranh tài của Messi và Ronaldo không thể chấp nhận được những thứ dơ bẩn như thế.

Với Ancelotti, một khi cầu thủ của đội nào đó bị phân biệt chủng tộc, trận đấu phải dừng lại ngay lập tức hoặc đội đó được xử thắng 3-0. Đáng buồn là chủ tịch La Liga - Javier Tebas lại đăng đàn và nói như thế sự cố này xảy ra là do Vinicius thiếu kiềm chế và dễ bị thao túng tâm lý. Vinicius sau đó đã công kích lại Tebas và cho rằng vị này không hiểu điều gì thực tế đã diễn ra.

Với Ancelotti, ông cần ngay lập tức một điều luật để ngăn chặn những hành vi xảy ra "như cơm bữa" này tại La Liga. Chiến lược gia người Italy cảm thấy, có nhiều cổ động viên vô văn hóa, sau khi phân biệt chủng tộc vẫn bình an vô sự và không có chuyện gì xảy ra, điều đó là không chấp nhận được.

Vinicius trong trận đấu với Valencia. Ảnh: AFP

Vinicius trong trận đấu với Valencia. Ảnh: AFP

Liên đoàn bóng đá Brazil cũng không chấp nhận nổi những gì được thấy trên truyền thông đang ảnh hưởng tiêu cực đến Vinicius.

Sự việc của Vinicius đã vượt xa khuôn khổ một trận bóng đá, đó là một vấn nạn xã hội. La Liga muốn làm sạch hình ảnh, cần có những chế tài nghiêm khắc cho những kẻ phân biệt chủng tộc. Bằng không, giải đấu này vĩnh viễn không thể danh giá như Premier League.