• :
  • :

5 năm tới, cần bổ sung khoảng 83.000 điều dưỡng cho ngành Y

Việc đẩy mạnh đào tạo nhân lực trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ góp phần giải quyết vấn đề "thừa thầy, thiếu thợ" không chỉ trong ngành Y mà còn ở nhiều ngành khác.

Nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức - cho biết, trung bình mỗi năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám bệnh khoảng 300.000 - 400.000 ca, điều trị nội trú 70.000 ca, ngoại trú 50.000 ca, phẫu thuật 80.000 ca.

Bệnh viện là trung tâm đào tạo hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực Y học. Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận, quản lý và đào tạo cho khoảng 4.000 lượt sinh viên, học viên từ các trường Y khoa tên tuổi và sinh viên Quốc tế.

Ông Khánh thông tin, hiện nay trên cả nước, với nhu cầu của gần 5.000 bệnh viện công và tư nhân, hơn 4.000 doanh nghiệp về trang thiết bị y tế, có thể dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Y tế trong thời gian tới là rất cao.

Theo dự tính khoảng 5 năm tới đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ tăng lên khoảng 38,1%. Dự kiến nhân lực ngành Y tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 55.000 bác sĩ; 10.000 dược sĩ; 83.000 điều dưỡng; 65.000 kỹ thuật viên y học.

Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thành lập trên cơ sở tiếp nhận và tổ chức lại trường Cao đẳng Kỹ thuật trang thiết bị y tế theo Quyết định số 5854/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 24.12.2021.

Học sinh cuối cấp được tư vấn nghề nghiệp. Ảnh: Phương Thảo.

Học sinh cuối cấp được tư vấn nghề nghiệp. Ảnh: Phương Thảo

"Với tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" hiện nay thì việc các em học sinh, phụ huynh quan tâm tới các mã ngành khối Sức khỏe và Trang thiết bị Y tế của trường là lựa chọn khá phù hợp với định hướng tương lai" - ông Khánh nhận định.

Do đó, Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức luôn đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo và tạo điều kiện để sinh viên kết nối với thị trường lao động. Ông Khánh nhấn mạnh sự hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp được xem là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển, hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp những cơ hội việc làm tốt cho học sinh, sinh viên trong tương lai.

Định hướng cho sinh viên thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cũng là một trong những địa chỉ để các doanh nghiệp tìm đến mỗi khi "khát" lao động có tay nghề, tay nghề cao.

Ông Nguyễn Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội - cho hay, hiện nay, trường đã có một trung tâm hỗ trợ việc làm và hợp tác doanh nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên của trường thực tập cũng như gắn kết với các doanh nghiệp.

Theo ông Huy, một số doanh nghiệp gặp khó khi triển khai đào tạo người lao động tại cơ sở. Do đó, doanh nghiệp đã kết nối với nhà trường, lắp đặt thiết bị tại trường để đào tạo sinh viên.

 

Ông Nguyễn Văn Huy - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: Phương Thảo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo này sẽ được nhận vào doanh nghiệp làm việc, mức lương tối thiểu từ 7-12 triệu đồng/tháng.

"Điểm đặc biệt của hình thức đào tạo này là sau khi ra trường, các em làm việc tại doanh nghiệp sẽ không mất thời gian thử việc. Các em sẽ được hưởng lương bằng với người lao động tại doanh nghiệp" - ông Huy chia sẻ.

Theo ông Huy, để tiếp tục đẩy mạnh tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã kết nối được một số doanh nghiệp thông qua Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.

"Hiện chúng tôi cũng đã trao đổi với nhau về địa chỉ cũng như thông tin liên hệ để có những gắn kết cụ thể hơn. Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp trong việc đào tạo. Chúng tôi cũng có định hướng tiếp theo là sẽ cho học sinh, sinh viên thi tốt nghiệp ngay tại doanh nghiệp" - ông Huy chia sẻ.

Theo bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính đến tháng 4.2023, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn đã hợp tác với 1.150 doanh nghiệp, tiếp nhận hơn 37.246 học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập. 92 doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở GDNN với tổng kinh phí trên 7,2 tỉ đồng.

Lượt xem: 3
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết